make cash
ebook อ้วนศาสตร์ 1
ลดน้ำหนัก
อ้วนศาสตร์ สุดยอดคู่มือการลดน้ำหนักที่สมบูรณ์แบบที่สุด
หนังสืออิเล็กโทรนิคที่มีความยาวมากถึง 400+ หน้า อัดแน่นไปด้วยข้อมูล Tips and Techniqueการลดน้ำหนัก ที่รวบรวมตั้งแต่ กลไกการทำงานของร่างกายและการสะสมไขมันของร่างกายแผนปฎิบัติการลดน้ำหนัก และการรักษาทางการแพทย์ และรู้ว่าทำไมคนส่วนใหญ่จึงลดน้ำหนักไม่สำเร็จ คลิ้กที่นี่เพื่ออ่านต่อ

วันอังคารที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ห็ดหลินจือ สารสำคัญ ในเห็ดหลินจือรากและดอก




เห็ดหลินจือ สารสำคัญ ในเห็ดหลินจือรากและดอก Tags: เห็ดหลินจือ สรรพคุณทางยาของเห็ดหลินจือ รากและดอก


เห็ดหลินจือ มีสารสำคัญเช่น Polysacchaarides, Triterpenoids,
Germanium, Ganoderic Essence, วิตามินและแร่ธาตุ เป็นต้น
ซึ่งช่วยสร้างภูมิต้านทานโรค ต้านมะเร็ง บำรุงตับ บำรุงสมองและระบบประสาท
ปรับสภาวะสมดุลย์ให้แก่ร่างกาย เหมาะสำหรับ บำรุงร่างกาย
เนื่องจากมีความปลอดภัยสูง
เห็ดหลืนจือ
ประกอบด้วยสารที่มีผลต่อการบำบัดโรคหลายชนิด แบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ
สารประเภทที่ละลายน้ำ 30% สารละลายอินทรีย์ 65% และสารระเหย 5%






สารสำคัญในเห็ดหลินจือ


ในที่นี้จะขอกล่าวถึงสารสำคัญในเห็ดหลินจือ โดยจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ สารสำคัญในดอกเห็ดหลินจือ และ สารสำคัญในรากเห็ดหลินจือ

สารสำคัญ ดอกเห็ดหลินจือ (Ganoderma Lucidum)



  • โพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharides)
    เป็นสารที่มีโครงสร้างโมเลกุลที่สับซ้อน สามารถละลายในน้ำได้
    สารโพลีซัคคารไรด์เป็นสารสำคัญในเห็ดหลินจือที่จะช่วยเสริมสร้างการทำงานของร่างกายกล่าวคือ

    1. กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง
    2. ต้านมะเร็ง ป้องกันการลุกลามของเซลล์มะเร็ง
    3. ช่วยปรับปรุงการทำงานของตับอ่อน ปรับระดับน้ำตาลในเลือด
    4. ช่วยขจัดสารพิษ
    แต่เนื่องจาก Polysaccharides
    มีโครงสร้างที่สับซ้อนบางท่านอาจจะย่อยยากจึงควรรับประทานวิตามินซี
    หรืออาหารที่มีวิตามินซีสูง เพื่อช่วยในการดูซึมสาร Polysaccharides
    เข้าสู่ร่างกาย





  • เยอร์มาเนียม (Germanium)

    เป็นสารที่สามารถละลายในน้ำได้
    เรารู้จักเยอร์มาเนียมกันดีในว่าเป็นสารสำคัญของโสม
    ที่ช่วยบำรุงร่างกายและรักษามะเร็ง เยอร์มาเนียมที่อยู่ในโสมมีประมาณ
    250-320 ppm (ppm คือ 1 ต่อ 1 ล้านส่วน)
    และเยอร์มาเนียมมีอยู่ในสมุนไพรพื้นบ้านอย่างกระเทียมอยู่ 750 ppm
    ซึ่งมากกว่าโสม ส่วนในดอกเห็ดหลินจือมีเยอร์มาเนียมมากถึง 800 - 2,000 ppm
    และในรากเห็ดหลินจือมีเยอร์มาเนียมมากกว่าดอกเห็ดหลินจืออยู่ถึง 4
    เท่าคือมีปริมาณเยอร์มาเนียนมากถึง 6,000 ppm
    สารเยอร์มาเนียมมีประโยชน์ต่อร่างกายดังนี้

    1. เพิ่มออกซิเจนในเลือด ทำให้เม็ดเลือดแดงดูดซับออกซิเจนได้มากขึ้น
    2. ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย
    3. บำรุงสมอง บำรุงประสาท
    4. รักษามะเร็ง
    5. ทำให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น
    6. กำจัดสารพิษ



  • ไตรเทอร์ปีนอยด์ (Triterpenoids)
    เป็นสารละลายอินทรีย์ มีรสขม

    1. บำรุงตับ รักษาตับ
    2. ต้านมะเร็ง
    3. ควบคุมระดับความดันโลหิต ให้ปกติ
    4. ควบคุมภูมิแพ้
    5. ลดคอเลสเตอรอล ปรับไขมันในร่างกายให้ปกติ
    6. เสริมสร้างระบบย่อยอาหารให้ดีขึ้น
    7. กระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว



  • นิวคลีโอไทด์ (Nucleotides)
    ชะลอการก่อตัวของเกร็ดเลือดและละลายลิ่มเลือด ป้องกันเส้นเลือดอุดตันจากลิ่มเลือด และระบบประสาท


  • อาดีโนซีน (Adenosine)
    เป็นสารละลายอินทรีย์

    1. ลดคอเลสเตอรอลและไขมันในเลือด
    2. ปรับความแข็งแรงให้แก่เยื่อหุ้มเซล์เม็ดเลือดแดง
    3. เสริมสร้างฮอร์โมนในร่างกายให้แข็งแรงขึ้น
    4. ช่วยในการขจัดสารพิษและสร้างสมดุลย์ให้แก่ร่างกาย


  • สารกาโนเดอริก (Ganoderic Essence)
    ช่วยลดความดันโลหิต ลดไขมันในเส้นเลือดและ ป้องกันการอุดตันของไขมันภายในเส้นเลือด


  • อัลคาลอยด์ (Alkaloids)

    เป็นสารตัวหนึ่งที่พบว่ามีฤทธิ์ในการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในหัวใจ
    ลดแรงต้านทานในผนังของเส้นเลือดหัวใจ ลดการใช้ออกซิเจนของกล้ามเนื้อหัวใจ
    และเพิ่มความทนทานต่อภาวะขาดออกซิเจนเป็นเวลานานได้


  • กรดโอเลอิก (Oleic acid)
    เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวไม่มีสี มีสรรพคุณช่วยยับยั้งการหลั่งฮีสตามีน


  • โปรตีน Lz-8
    ช่วยในการควบคุมโรคเบาหวาน ไวรัสตับบี ช่วยปรับระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานปกติ


  • กรดอะมิโนจำเป็น (Essential amino acids)
    หลินจือจัด
    ว่าเป็นโปรตีนชนิดสมบูรณ์ เพราะมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน
    จากการตรวจสอบปริมาณและอัตราส่วนของกรดอะมิโนชนิดต่าง ๆ
    จากสารสกัดหลินจือโดยสถาบันวิจัยโครงสร้างแห่งชาติของจีน
    พบว่ามีคุณสมบัติและมาตรฐานใกล้เคียงกับโปรตีนชนิดสมบูรณ์ที่กำหนดโดย
    องค์การอาหารและการเกษตร (FAO) และองค์การอนามัยโลกแห่งสหประชาชาติ (WHO)



สารสำคัญ รากเห็ดหลินจือ (Mycelium)

รากเห็ดหลินจือ (Mycelium) มีสเปคตรัมวิตามินและแร่ธาตุที่ครบถ้วน
และมีส่วนประกอบของโพลีแซคคาไรด์และสารเยอร์มาเนียม
มากกว่าในดอกเห็ดหลินจือ (Ganoderma Lucidum) จำนวน 4 เท่า
ดังที่กล่าวมาแล้วในข้างต้น
ปริมาณเยอร์มาเนียมที่อยู่ในรากเห็ดหลินจือมีมากถึง 6,000 ppm

  • สเปคตรัมวิตามินและแร่ธาตุที่ครบถ้วน

  • โพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharide)

    กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ต้านมะเร็ง
    ป้องกันการลุกลามของเซลล์มะเร็ง ปรับปรุงการทำงานของตับอ่อน
    ปรับระดับน้ำตาลในเลือด ขจัดสารพิษ



  • เยอร์มาเนียม (Germanium)
    เพิ่มออกซิเจนในเลือด
    ทำให้เม็ดเลือดแดงดูดซับออกซิเจนได้มากขึ้น บำรุงสมอง บำรุงระบบประสาท
    ทำให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย
    รักษามะเร็ง และกำจัดสารพิษ

เนื่องจากในรากของเห็ดหลินจือมีปริมาณของสารโพลีแซคคาไรด์และเยอร์มาเนียม ปริมาณที่สูงมากจึงสามารถป้องกันโรค stroke
หรือที่ภาษาไทยเรียกว่าอัมพาตได้

สรุป

จากการทดสอบสารสำคัญที่พบในเห็ดหลินจือจากประเทศต่างๆ
พบว่าสารสำคัญเหล่านี้มีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ ต่อโรคหัวใจ
เส้นเลือดหัวใจตีบ โรคมะเร็ง โรคตับ ไวรัสตับ โรคไตวาย โรคคอเลสเตอรอลสูง
โรคความดันโลหิต
โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องและช่วยบำรุงร่างกาย ป้องกันโรค stroke

เห็ดหลินจือจึงเป็นความหวังของผู้ป่วยที่ใช้ทดแทนหรือใช้ควบคู่กับยาแผน
ปัจจุบันบางอย่าง และใช้เป็นอาหารเสริมบำรุงร่างกาย
เนื่องจากมีคุณสมบัติเห็ดหลินจือที่สามารถรักษาโรคต่างๆ ได้
และมีความปลอดภัยสูง



Link: เรื่องที่เกี่ยวข้องกับเห็ดหลินจือ

เห็ดหลินจือ [lingzhi]

สารสำคัญในเห็ดหลินจือ

เห็ดหลินจือ รักษาโรค

เห็ดหลินจือกับโรคหัวใจ

เห็ดหลินจือกับโรคมะเร็ง

เห็ดหลินจือ- มะเร็งลำไส้ใหญ่

วิจัยเห็ดหลินจือกับโรคมะเร็ง

วิธีการบริโภคเห็ดหลินจือ

เห็ดหลินจือ กาโน-เห็ดหลินจือแดง 6 สายพันธุ์ รากและดอก







Book Reference:

หนังสือ "หลิงจือ กับ ข้าพเจ้า" โดย นพ. บรรเจิด ตันติวิท

หนังสือการเพาะเห็ดหลินจือ อานนท์ เอื้อตระกูล

หนังสือ เห็ดหลินจือ คู่มือรับประทานเห็ดหลินจือและสรรพคุณออกฤทธิ์ทางยา



Related Link: [WebSite External Reference]

ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยโรคมะเร็ง

สมาคมผู้ป่วยโรคมะเร็งและโรคร้ายอื่นๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น