เห็ดหลินจือ สารสำคัญ ในเห็ดหลินจือรากและดอก Tags: เห็ดหลินจือ สรรพคุณทางยาของเห็ดหลินจือ รากและดอก
|
เห็ดหลินจือ มีสารสำคัญเช่น Polysacchaarides, Triterpenoids,
Germanium, Ganoderic Essence, วิตามินและแร่ธาตุ เป็นต้น
ซึ่งช่วยสร้างภูมิต้านทานโรค ต้านมะเร็ง บำรุงตับ บำรุงสมองและระบบประสาท
ปรับสภาวะสมดุลย์ให้แก่ร่างกาย เหมาะสำหรับ บำรุงร่างกาย
เนื่องจากมีความปลอดภัยสูง |
เห็ดหลืนจือ
ประกอบด้วยสารที่มีผลต่อการบำบัดโรคหลายชนิด แบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ
สารประเภทที่ละลายน้ำ 30% สารละลายอินทรีย์ 65% และสารระเหย 5%
สารสำคัญในเห็ดหลินจือ
ในที่นี้จะขอกล่าวถึงสารสำคัญในเห็ดหลินจือ โดยจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ สารสำคัญในดอกเห็ดหลินจือ และ สารสำคัญในรากเห็ดหลินจือ
สารสำคัญ ดอกเห็ดหลินจือ (Ganoderma Lucidum) |
|
- โพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharides)
เป็นสารที่มีโครงสร้างโมเลกุลที่สับซ้อน สามารถละลายในน้ำได้
สารโพลีซัคคารไรด์เป็นสารสำคัญในเห็ดหลินจือที่จะช่วยเสริมสร้างการทำงานของร่างกายกล่าวคือ
- กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง
- ต้านมะเร็ง ป้องกันการลุกลามของเซลล์มะเร็ง
- ช่วยปรับปรุงการทำงานของตับอ่อน ปรับระดับน้ำตาลในเลือด
- ช่วยขจัดสารพิษ
แต่เนื่องจาก Polysaccharides
มีโครงสร้างที่สับซ้อนบางท่านอาจจะย่อยยากจึงควรรับประทานวิตามินซี
หรืออาหารที่มีวิตามินซีสูง เพื่อช่วยในการดูซึมสาร Polysaccharides
เข้าสู่ร่างกาย
- เยอร์มาเนียม (Germanium)
เป็นสารที่สามารถละลายในน้ำได้
เรารู้จักเยอร์มาเนียมกันดีในว่าเป็นสารสำคัญของโสม
ที่ช่วยบำรุงร่างกายและรักษามะเร็ง เยอร์มาเนียมที่อยู่ในโสมมีประมาณ
250-320 ppm (ppm คือ 1 ต่อ 1 ล้านส่วน)
และเยอร์มาเนียมมีอยู่ในสมุนไพรพื้นบ้านอย่างกระเทียมอยู่ 750 ppm
ซึ่งมากกว่าโสม ส่วนในดอกเห็ดหลินจือมีเยอร์มาเนียมมากถึง 800 - 2,000 ppm
และในรากเห็ดหลินจือมีเยอร์มาเนียมมากกว่าดอกเห็ดหลินจืออยู่ถึง 4
เท่าคือมีปริมาณเยอร์มาเนียนมากถึง 6,000 ppm
สารเยอร์มาเนียมมีประโยชน์ต่อร่างกายดังนี้
- เพิ่มออกซิเจนในเลือด ทำให้เม็ดเลือดแดงดูดซับออกซิเจนได้มากขึ้น
- ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย
- บำรุงสมอง บำรุงประสาท
- รักษามะเร็ง
- ทำให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น
- กำจัดสารพิษ
- ไตรเทอร์ปีนอยด์ (Triterpenoids)
เป็นสารละลายอินทรีย์ มีรสขม
- บำรุงตับ รักษาตับ
- ต้านมะเร็ง
- ควบคุมระดับความดันโลหิต ให้ปกติ
- ควบคุมภูมิแพ้
- ลดคอเลสเตอรอล ปรับไขมันในร่างกายให้ปกติ
- เสริมสร้างระบบย่อยอาหารให้ดีขึ้น
- กระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว
- นิวคลีโอไทด์ (Nucleotides)
ชะลอการก่อตัวของเกร็ดเลือดและละลายลิ่มเลือด ป้องกันเส้นเลือดอุดตันจากลิ่มเลือด และระบบประสาท
- อาดีโนซีน (Adenosine)
เป็นสารละลายอินทรีย์
- ลดคอเลสเตอรอลและไขมันในเลือด
- ปรับความแข็งแรงให้แก่เยื่อหุ้มเซล์เม็ดเลือดแดง
- เสริมสร้างฮอร์โมนในร่างกายให้แข็งแรงขึ้น
- ช่วยในการขจัดสารพิษและสร้างสมดุลย์ให้แก่ร่างกาย
- สารกาโนเดอริก (Ganoderic Essence)
ช่วยลดความดันโลหิต ลดไขมันในเส้นเลือดและ ป้องกันการอุดตันของไขมันภายในเส้นเลือด
- อัลคาลอยด์ (Alkaloids)
เป็นสารตัวหนึ่งที่พบว่ามีฤทธิ์ในการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในหัวใจ
ลดแรงต้านทานในผนังของเส้นเลือดหัวใจ ลดการใช้ออกซิเจนของกล้ามเนื้อหัวใจ
และเพิ่มความทนทานต่อภาวะขาดออกซิเจนเป็นเวลานานได้
- กรดโอเลอิก (Oleic acid)
เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวไม่มีสี มีสรรพคุณช่วยยับยั้งการหลั่งฮีสตามีน
- โปรตีน Lz-8
ช่วยในการควบคุมโรคเบาหวาน ไวรัสตับบี ช่วยปรับระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานปกติ
- กรดอะมิโนจำเป็น (Essential amino acids)
หลินจือจัด
ว่าเป็นโปรตีนชนิดสมบูรณ์ เพราะมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน
จากการตรวจสอบปริมาณและอัตราส่วนของกรดอะมิโนชนิดต่าง ๆ
จากสารสกัดหลินจือโดยสถาบันวิจัยโครงสร้างแห่งชาติของจีน
พบว่ามีคุณสมบัติและมาตรฐานใกล้เคียงกับโปรตีนชนิดสมบูรณ์ที่กำหนดโดย
องค์การอาหารและการเกษตร (FAO) และองค์การอนามัยโลกแห่งสหประชาชาติ (WHO)
|
สารสำคัญ รากเห็ดหลินจือ (Mycelium)รากเห็ดหลินจือ (Mycelium) มีสเปคตรัมวิตามินและแร่ธาตุที่ครบถ้วน
และมีส่วนประกอบของโพลีแซคคาไรด์และสารเยอร์มาเนียม
มากกว่าในดอกเห็ดหลินจือ (Ganoderma Lucidum) จำนวน 4 เท่า
ดังที่กล่าวมาแล้วในข้างต้น
ปริมาณเยอร์มาเนียมที่อยู่ในรากเห็ดหลินจือมีมากถึง 6,000 ppm |
- สเปคตรัมวิตามินและแร่ธาตุที่ครบถ้วน
- โพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharide)
กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ต้านมะเร็ง
ป้องกันการลุกลามของเซลล์มะเร็ง ปรับปรุงการทำงานของตับอ่อน
ปรับระดับน้ำตาลในเลือด ขจัดสารพิษ
- เยอร์มาเนียม (Germanium)
เพิ่มออกซิเจนในเลือด
ทำให้เม็ดเลือดแดงดูดซับออกซิเจนได้มากขึ้น บำรุงสมอง บำรุงระบบประสาท
ทำให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย
รักษามะเร็ง และกำจัดสารพิษ
เนื่องจากในรากของเห็ดหลินจือมีปริมาณของสารโพลีแซคคาไรด์และเยอร์มาเนียม ปริมาณที่สูงมากจึงสามารถป้องกันโรค stroke
หรือที่ภาษาไทยเรียกว่าอัมพาตได้ |
สรุป
จากการทดสอบสารสำคัญที่พบในเห็ดหลินจือจากประเทศต่างๆ
พบว่าสารสำคัญเหล่านี้มีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ ต่อโรคหัวใจ
เส้นเลือดหัวใจตีบ โรคมะเร็ง โรคตับ ไวรัสตับ โรคไตวาย โรคคอเลสเตอรอลสูง
โรคความดันโลหิต
โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องและช่วยบำรุงร่างกาย ป้องกันโรค stroke
เห็ดหลินจือจึงเป็นความหวังของผู้ป่วยที่ใช้ทดแทนหรือใช้ควบคู่กับยาแผน
ปัจจุบันบางอย่าง และใช้เป็นอาหารเสริมบำรุงร่างกาย
เนื่องจากมีคุณสมบัติเห็ดหลินจือที่สามารถรักษาโรคต่างๆ ได้
และมีความปลอดภัยสูง |
Link: เรื่องที่เกี่ยวข้องกับเห็ดหลินจือ
เห็ดหลินจือ [lingzhi]
สารสำคัญในเห็ดหลินจือ
เห็ดหลินจือ รักษาโรค
เห็ดหลินจือกับโรคหัวใจ
เห็ดหลินจือกับโรคมะเร็ง
เห็ดหลินจือ- มะเร็งลำไส้ใหญ่
วิจัยเห็ดหลินจือกับโรคมะเร็ง
วิธีการบริโภคเห็ดหลินจือ
เห็ดหลินจือ กาโน-เห็ดหลินจือแดง 6 สายพันธุ์ รากและดอก
Book Reference:
หนังสือ "หลิงจือ กับ ข้าพเจ้า" โดย นพ. บรรเจิด ตันติวิท
หนังสือการเพาะเห็ดหลินจือ อานนท์ เอื้อตระกูล
หนังสือ เห็ดหลินจือ คู่มือรับประทานเห็ดหลินจือและสรรพคุณออกฤทธิ์ทางยา
Related Link: [WebSite External Reference]
ชมรมฟื้นฟูสุขภาพผู้ป่วยโรคมะเร็ง
สมาคมผู้ป่วยโรคมะเร็งและโรคร้ายอื่นๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น